วันศุกร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2555

ทอดอาหารยังไง? ไม่ให้อมน้ำมัน

by hygiene4u

hygiene4u.blogspot.com

คนไทยมักนิยมรับประทานอาหารทอดกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากรสชาติที่กรอบ อร่อย และมีสีสันสวยงาม สิ่งสำคัญในการทอด คือ "น้ำมัน" นอกเหนือจากการทำให้อาหารสุกแล้ว ยังเป็นตัวดูดซับวิตามิน A D E K อันจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างสูง โดยน้ำมันนั้นเป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุและคนที่มีน้ำหนักมากหรืออ้วน ดังนั้น การรับประทานอาหารประเภททอดมากๆ จะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ วิธีที่ทำให้อาหารประเภททอดไม่อมน้ำมัน คือ การใช้ไฟปานกลางค่อนข้างร้อนในขณะกำลังทอด เมื่อของที่ทอดสุกโดยใกล้จะนำขึ้นจากกระทะ ให้เร่งไฟแรงขึ้นให้น้ำมันเดือดสักครู่หนึ่ง จึกตักอาหารขึ้นจากกระทะ เพียงแค่นั้นแม่บ้านพ่อบ้านทั้งหลายจะได้อาหารที่มีคุณค่าทางวิตามินอย่างครบถ้วน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น